0766-333-393

Cách lắp khóa cửa tay gạt siêu nhanh mà không cần gọi thợ

Khóa cửa tay gạt là gì

Thật không ngoa khi nói rằng: Lắp đặt khóa cửa tay gạt cũng chính là lắp đặt sự an toàn cho ngôi nhà của bạn!

Những chiếc kháo cửa tay gạt khi mua về cần phải lắp đặt mới có thể sử dụng được. Hầu hết mọi người đều giao phó công việc này cho thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, King Gia xin chia sẻ “Cách lắp khóa cửa tay gạt” thật dễ dàng, hiệu quả. Bạn sẽ tự lắp khóa tay gạt tại nhà không thua gì chuyên gia, thợ mộc. Nào! Hãy cùng theo dõi nhé!

Bạn biết gì về khóa cửa tay gạt?

Khóa cửa tay gạt được xếp vào danh mục khóa chìm tay ngang. Chúng hoạt động bằng cách gạt bộ phận tay cầm để mở khóa cửa.

Những chiếc khóa cửa tay gạt chính hãng cao cấp thường có độ bền, độ an toàn rất cao. Do đó, chúng được gắn ở những vị trí quan trọng để chống lại “giặc trộm cướp”.

Sản phẩm khóa tay gạt được phân thành cấp độ an toàn thấp đến an toàn cao. Điều này tùy thuộc vào từng vị trí nhạy cảm tăng cường an ninh của công trình.

Khóa cửa tay gạt là gì
Khóa cửa tay gạt là phụ kiện an ninh cực kỳ hữu dụng của mọi gia đình

Cấu tạo khóa cửa tay gạt

Xét về cấu trúc, một bộ khóa tay gạt hoàn chỉnh gồm có 3 phần chính.

Tay khóa: Đây là bộ phận quyết định thẩm mỹ của khóa. Nó có nhiệm vụ dùng để gạt xuống khi chủ nhà muốn mở cửa. Một bộ khóa gồm có 2 tây khóa tương ứng bên trong và bên ngoài cửa.

Thân khóa: Đây là cấu trúc chính quyết định độ vận hành ổn định của khóa tay gạt. Trên thân khóa có 2 chốt là “chốt chết” và “chốt sống” để giữ thành cửa.

Ruột khóa: Đây là bộ phận rất quan trọng! Nó quyết định mức độ an toàn, độ bảo mật của khóa. Đồng thời, bộ phận này còn quyết định ổ khóa có mở được hay không.

Cấu tạo khóa cửa tay gạt
Cấu tạo khóa cửa tay gạt

Ngoài ra, khóa cửa tay gạt còn những bộ phận quan trọng khác như: chốt vuông, chìa vi tính, vít ốp ngoài, vít ốp trong, vít lục giác, vít  gỗ, choòng lục giác

Hướng dẫn lắp khóa tay gạt

Tiên quyết, bạn phải chuẩn bị các dụng cụ sau trước khi tiến hành lắp đặt khóa cửa tay gạt

  • Bản vẽ của nhà sản xuất là điều cần thiết để lắp khóa tay gạt dễ dàng hơn.
  • Bộ khóa tay gạt và ốc vít
  • Bộ đục cửa gỗ nếu muốn lắp khóa là cửa gỗ. Trong đó, không thể thiếu đục gỗ 2cm.
  • Máy khoan, băng keo, búa, thước dây.
  • 2 cây nêm để cố định cửa khi tiến hành lắp đặt.

Khoảng cách lắp đặt khóa cửa tay gạt tốt nhất

Đối với những người thợ chuyên nghiệp thì đã quá quen với khoảng cách tối ưu. Thế nhưng, với những ai mới lắp đặt khóa cửa tay gạt lần đầu thì sẽ không biết. Thông thường, khóa tay gạt phù hợp để dùng làm khóa cửa có độ dày từ 3 – 5cm.

Tốt nhất, bạn nên lựa chọn khoảng cách so với mặt đất từ khoảng 0.9 đến 1.2m. Hãy tùy thuộc vào chiều cao của các thành viên trong gia đình để lựa chọn khoảng cách lắp khóa phù hợp nhất.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, xác định được khoảng cách phù hợp, bạn có thể tiến hành lắp đặt khóa cửa tay gạt theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định hướng đóng mở cửa

Xác định hướng đóng mở cửa, đảm bảo mặt nghiêng của chốt phải phù hợp với hướng đóng mở cửa. Sau đó, đóng cánh cửa lại và tiến hành lấy dấu vị trí đặt ổ khóa, vị trí đặt chốt âm. Chú ý, đánh dấu làm sao để chúng trùng nhau, không bị lệch.

Xác định hướng đóng mở cửa

Bước 2:  Xoay chiều chốt khóa phù hợp

Dùng tay xoay chiều chốt vát cho phù hợp với hướng mở cửa. Tiếp theo, lấy bút đánh dấu đường biên thân khóa. Dùng 2 cây nêm, nêm chặt cánh cửa.

Xoay chiều chốt khóa phù hợp

Bước 3: Khoan và đục trên thành cửa

Trên thành cửa, tiến hành khoan nhiều lỗ theo chiều dọc cho tới vị trí đã đánh dấu. Sau đó, dùng đục để làm liền chúng lại với nhau.

KHoan và đục thành trên của cửa

Bước 4: Tiến hành lắp thân khóa vào chốt vuông

Tiến hành lắp thân khóa vào chốt vuông. Phải thật đúng cách và đúng hướng như vậy khóa mới hoạt động trơn tru, không bị lỗi.

Lắp thân khóa vào chốt vuông

Bước 5: Lắp tay ốp

Tay ốp cần phải lắp đúng kỹ thuật thì bộ lúc gạt, mở cửa mới trơn tru, dễ dàng.

Bước 6: Lắp củ chìa

Củ chìa là một trong những bộ phận quan trọng của khóa tay gạt. Thế nên, hãy chú ý lắp chuẩn và chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lắp củ chìa

Bước 7: Đục vị trí thanh mặt đối trên khung cửa và gắn phần khóa cần gắn

Đục vị trí thanh mặt đối

Bước 8: Lắp thanh mặt đối

Bạn tiến hành lắp mặt thanh đối, lắp đúng vị trí cố định sao cho chắc chắn. Các thanh đối phải lắp trùng khớp với nhau để ổ khóa cửa hoạt động tốt.

 

Lắp thanh mặt đối
Bước 9: Kiểm tra tổng thể các quy trình

Sau khi đã hoàn tất quá trình lắp đặt, bạn hãy kiểm tra lại lần nữa xem mình đã lắp đặt đúng hay chưa. Bạn nên đứng cả bên trong và bên ngoài để kiểm tra toàn bộ. Thử đóng mở cửa để xem khóa tay gạt đã hoạt động trơn tru chưa? Có điều gì bất ổn hay không? Nếu khóa hoạt động nhẹ nhàng, không có gì bất thường, có thể nói bạn đã thành công.

Những lưu ý khi lắp đặt khóa cửa tay gạt tại nhà?

Do tự tay lắp khóa cửa tay gạt mà không thông qua các nhân viên chuyên môn. Thế nên,  bạn cần lưu ý những điều sau để tránh mắc phải các lỗi không mong muốn.

  • Khi lắp khóa cửa tay gạt nên đánh dấu vị trí lỗ khoan chính xác.
  • Trước khi lắp đặt, bạn nên đọc kỹ tờ hướng dẫn có trong mỗi hộp khóa.
  • Đường kính các lỗ khoan phải đủ lớn để đảm bảo tính thẩm mỹ và chuẩn xác.

Trên đây là phần tổng hợp đặc điểm, cấu tạo và cách lắp đặt khóa cửa tay gạt. Hy vọng quý khách có thêm kiến thức về lắp đặt cũng như chọn được loại khóa phù hợp với gia đình.

Nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm, xin vui lòng xem chi tiết trên Website https://kinggia.com/ hoặc liên hệ với King Gia qua đường dây nóng 0964.333.393 – 0766.333.393 – 0845.333.393 để được tư vấn và báo giá tốt nhất. Kính chúc quý khách sức khỏe và thành công!

Dưới đây là video hướng dẫn cách lắp khóa cửa tay gạt chi tiết, mời quý vị tham khảo.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *