0766-333-393

Cảm biến vân tay là gì? Các thiết bị tích hợp cảm ứng vân tay

Cảm biến vân tay là gì

Công nghệ cảm biến vân tay ngày càng thông dụng và phát triển. Không chỉ được sử dụng để tích hợp tính năng bảo mật trên các dòng smartphone đời mới. Công nghệ cảm ứng vân tay còn được ứng dụng tích hợp vào các thiết bị hiện đại khác như: Laptop, tivi, khóa cửa…. Vậy cảm biến vân tay là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để biết về tính năng, và cách hoạt động của công nghệ cảm biến vân tay nhé.

Định nghĩa cảm biến vân tay là gì?

Định nghĩa

Cảm biến vân tay là phương thức dùng công nghệ sinh trắc học để quét vân tay của người dùng bằng nhiều loại sóng khác nhau. Chúng sẽ quét và lưu lại bằng dữ liệu số về những đặc điểm, đường nét lồi lõm và cả lớp da tay trên đầu ngón tay. Từ đó giúp nhận biết từng dấu vân tay khác nhau tăng tính bảo mật cho các thiết bị sử dụng.

Cảm biến vân tay là gì

Lịch sử ra đời và phát triển

Công nghệ cảm biến vân tay xuất hiện lần đầu tiên năm 2011; được tích hợp và giới thiệu cùng với dòng điện thoại Motorola Mobility Atrix 4G. Tại thời điểm đó công nghệ này không gây được sự chú ý của người dùng.

Công nghệ cảm biến vân tay chỉ được biết đến và phát triển mạnh mẽ khi Apple trang bị công nghệ này cho chiếc điện thoại iPhone 5S. Hiện nay, hầu hết các dòng điện thoại smartphone đều được trang bị công nghệ này. Cùng với đó công nghệ cảm biến vân tay cũng ngày càng được hoàn thiện, phát triển hơn; việc nhận diện người dùng cũng ngày càng nhạy bén hơn.

Ưu nhược điểm công nghệ cảm biến vân tay là gì?

Với mỗi công nghệ khi đưa vào sử dụng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy công nghệ cảm biến vân tay có những ưu nhược điểm nào? Cùng khám phá nhé.

Ưu điểm

  • So với các thiết bị thông thường việc mở khóa bằng cảm biến vân tay sẽ nhanh hơn.
  • Do vân tay của mỗi người là khác nhau nên nên có tính bảo mật, xác thực cao.
  • Không cần phải ghi nhớ mật khẩu, dễ dàng thao tác.

Nhược điểm

  • Không thể mở được thiết bị nếu vân tay của bạn dùng để xác thực bị biến dạng mà không có phương án mở khóa dự phòng.
  • Khi ngón tay bị ướt, dính bụi bẩn thì sẽ gặp khó khăn trong việc xác thực, mở thiết bị. Bởi công nghệ này sử dụng cảm biến quang học, điện dung.
  • Cảm biến vân tay là một hệ thống xác thực, không có chức năng bảo vệ dữ liệu. Chính vì vậy người khác có thể sử dụng ngón tay của bạn mở khóa thiết bị khi bạn ngủ hoặc mất ý thức.

Phân loại cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay quang học

Đây là loại cảm biến lâu đời nhất sao chụp vân tay bằng camera có độ phân giải cao. Sau đó sử dụng những thuật toán xử lý hình ảnh để phân tích và lưu trữ những đặc điểm trên ngón tay. Tuy nhiên, độ chính xác của loại cảm biến này không cao dẫn đến việc xác nhận kết quả lâu.

Cảm biến vân tay quang học

Cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung sử dụng tụ điện ghi nhớ, lưu trữ những đặc điểm chi tiết liên quan đến dấu vân tay mà không phải sao chụp lại bằng hình ảnh. Công nghệ này có thể tái tạo mẫu vân tay thông qua ngón tay của người dùng nên có độ chính xác cao. Nhờ vậy việc xác nhận vân tay bảo mật để mở khóa thiết bị cũng được thực hiện nhanh hơn.

Cảm biến vân tay điện dung

Cảm biến siêu âm

Thiết bị sử dụng một bộ thu phát sóng siêu âm. Khi đưa đầu ngón tay đến trên máy quét xung sóng siêu âm truyền đến đầu ngón tay. Sau đó phân tích sóng phản xạ, so sánh những đặc điểm chi tiết giúp phân biệt những dấu vân tay khác nhau.

Cảm biến vân tay siêu âm

Ứng dụng của cảm biến vân tay là gì?

Công nghệ cảm biến vân tay được ứng dụng vào các sản phẩm công nghệ; giúp tăng cường tính bảo mật cho các thiết bị đó.

  • Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh là một trong những thiết bị sử dụng công nghệ cảm ứng vân tay nhiều nhất. Từ những dòng điện thoại giá rẻ cho đến những dòng cao cấp đều sử dụng công nghệ này.

Cảm biến vân tay điện thoại

  • Máy tính bảng

Giống như điện thoại thông minh, hiện nay máy tính bảng cũng được trang bị công nghệ cảm biến vân tay để tăng tính bảo mật và tiện dụng cho thiết bị.

Cảm biến vân tay tablet

Cảm biến vân tay máy tính bảng

  • Khóa cửa vân tay

Cùng với sự phát triển của khoa học, khóa cửa cũng được tích ứng những công nghệ hiện đại chứ không chỉ là những ổ khóa cơ học thông thường. Công nghệ cảm biến vân tay cũng được đưa vào ứng dụng đưa ra sản phẩm khóa cửa vân tay.

Cảm biến vân tay khoá cửa

  • Một số loại thiết bị khác tích hợp cảm biến vân tay

Ngoài ra, công nghệ cảm biến vân tay cũng được đưa vào sử dụng trên một số thiết bị điện tử như: Tivi, laptop, thiết bị an ninh…

Cảm biến vân tay laptop

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi cảm biến vân tay là gì. Có sự hiểu biết về các ứng dụng công nghệ sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *