0766-333-393

Hướng dẫn các bước lắp khóa cửa tay nắm tròn đơn giản nhất

Với cấu tạo không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự tháo gỡ và lắp khóa cửa tay nắm tròn mới khi nó phát sinh sự cố hay bị hư hỏng.

Hiện nay, khóa cửa tay nắm tròn đang được sử dụng vô cùng phổ biến trong các hộ gia đình, nó thường được lắp ở cửa phòng ngủ hay phòng vệ sinh, ban công… Nhưng khi những chiếc khóa này bị hư hỏng mà bạn không tiện để gọi thợ thì phải xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bước lắp khóa cửa tay nắm tròn đơn giản, dễ thực hiện để có thể tự thao tác tại nhà.

 1. Cấu tạo của ổ khóa cửa tay nắm tròn

  Cấu tạo của ổ khóa cửa tay nắm tròn

Khóa cửa tay nắm tròn được làm từ những vật liệu chủ yếu như sắt, inox… và có cấu tạo không quá phức tạp với nhiều hình dáng, màu sắc đa dạng. Trên thị trường hiện nay, những ổ khóa inox được nhiều gia chủ lựa chọn bởi sự bền bỉ và phù hợp với khí hậu của chất liệu này.

Ổ khóa tay nắm tròn thường có 3 bộ phận chính:

Tay nắm cửa: gồm tay nắm trong (có chứa nút bấm để khóa cửa) và tay nắm ngoài (chứa ruột để tra khóa vào) có hình tròn hoặc elip. Bộ phận này có chức năng giúp người dùng điều khiển đóng mở ổ khóa.

Thân khóa: Bộ phận này giữ vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định sự an toàn, chắc chắn và độ bền của ổ khóa.

Thân khóa: Là bộ phận nối giữa cạnh cửa và thân khóa, nó có thể di chuyển để người dùng điều khiển, đóng mở và khóa cửa.

 1. Hướng dẫn chi tiết các bước thay khóa cửa tay nắm tròn bị hỏng

Khi bạn đã nắm rõ được cấu tạo của ổ khóa tay nắm cửa, bạn hoàn toàn có thể tự mình tháo và lắp đặt ổ khóa mới.

Chuẩn bị dụng cụ 

Dụng cụ thay khóa cửa tay nắm tròn

Để tiến hành tháo lắp ổ khóa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ hỗ trợ sau:

 • Một bộ khóa mới có kiểu dáng, thương hiệu cà kích cỡ giống với ổ khóa cũ để không phải điều chỉnh hay sửa lại vị trí lắp đặt.
 • Búa
 • Ốc vít (có sẵn theo bộ khóa mới)
 • Dụng cụ nhọn để mở khóa
 • Tuốc nơ vít

Tháo khóa hỏng

Khi phát hiện ra ổ khóa bị hỏng, bạn hãy dùng dụng cụ để tháo chốt khóa ra, tháo lần lượt từ tay nắm cửa cho tới phần thân khóa. Tiếp đến là ngõng khóa, nếu ngõng khó tháo hoặc bị kẹt, bạn có thể dùng búa và tuốc nơ vít để đập – đẩy nó ra.

Các bước lắp khóa cửa tay nắm tròn

 • Bước 1 – Lắp ngõng khóa: Bạn hãy tiến hành cho ngõng khóa vào cửa và vặn ốc vít cố định nó lại.

Lắp ngõng khóa

 • Bước 2 – Lắp phần thân khóa vào đấu cửa: Luồn thân khóa vào ô tròn có sẵn trên cửa và vặn chắc các ốc vít cố định bộ phận này lại.Lắp phần thân khóa vào đấu cửa
 • Bước 3 – Lắp tấm đỡ: Đưa tấm đỡ vào và vặn chặt ốc để giữa cụm khóa cũng như để đảm bảo thẩm mỹ cho cánh cửa.

Lắp tấm đỡ

 • Bước 4 – Lắp tay nắm cửa: Cho tay nắm trong và tay nắm ngoài vào đúng khớp rồi ấn mạnh để cố định chúng, hoàn thành các bước lắp đặt ổ khóa cửa tay nắm tròn.

 Lắp tay nắm cửa

Video hướng dẫn chi tiết:

 1. Lưu ý khi sử dụng ổ khóa cửa tay nắm tròn

Người xưa có câu “của bền tại người”, vì vậy nên để khóa cửa tay nắm tròn luôn bền đẹp, ít hư hỏng thì các bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Khi đóng cửa, bạn không nên kéo hay đẩy thật mạnh vì chỉ cần kẻo cửa chậm, nhẹ nhàng là chốt khóa sẽ tự chạy vào lỗ yếm và gài chặt của lại. Khi muốn khóa của, bấm nút trên tay nắm trong là tay nắm ngoài sẽ bị khóa cứng lại. 
 • Khi cửa đang khóa, bạn đừng cố vặn mạnh hay đẩy cửa, chỉ cần dùng đúng chìa khóa vặn 45o về bên trái hoặc bên phải là bạn đã có thể mở cửa một cách nhẹ nhàng mà chẳng hề tốn sức lực. 
 • Khi mở cửa từ bên trong, bạn chỉ nên thao tác lần lượt 2 chi tiết: nắm xoay và nút bấm, tuyệt đối không thực hiện cùng lúc vừa bấm vừa xoay, như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng khóa cứng nắm xoay phía ngoài (cửa sẽ tự động khóa dù không ấn nút), muốn mở cửa phải luôn dùng đến chìa khóa.
 • Đừng nên đóng mạnh cửa vì sự va đập mạnh sẽ làm cong chốt khóa và lưỡi gà cũng bị ép cong vào trong lòng yếm của khung cửa, dẫn đến tình trạng kẹt khóa.

Lưu ý khi dùng ổ khóa tay nắm tròn

Ngoài ra, việc vệ sinh và bảo dưỡng ổ khóa định kì cũng là cách để bạn tăng tuổi thọ cho ổ khóa, giúp thao tác đóng – mở – khóa cửa được thực hiện dễ dàng và trơn tru hơn.

Trên đây King Gia đã chia sẻ cùng bạn các bước lắp khóa cửa tay nắm tròn rất đơn giản và dễ thực hiện, chúc bạn thành công.

Nếu bạn còn có những thắc mắc gì cần hỗ trợ, xin hãy liên hệ trực tiếp với Hotline 0964 333 393 để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *