0766-333-393

Ưu, nhược điểm của công nghệ bảo mật bằng vân tay

máy quét vân tay quang học

Công nghệ bảo mật bằng vân tay đã trở nên vô cùng quen thuộc và được ứng dụng trên rất nhiều nền tảng thiết bị khác nhau. Vậy bảo mật bằng vân tay là gì? Công nghệ này hoạt động như thế nào, ưu nhược điểm ra sao? Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Xem thêm: Cảm biến vân tay là gì? Các thiết bị tích hợp cảm ứng vân tay

Công nghệ quét vân tay là gì?

Công nghệ quét vân tay là gì

Công nghệ quét vân tay là hình thức bảo mật bằng cách sử dụng dấu vân tay để xác định danh tính. Mỗi người lại sở hữu cấu trúc vân tay riêng biệt không ai giống ai nen có thể sử dụng để xác nhận danh tính 1 người dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Công nghệ quét vân tay được sử dụng trong các hệ thống an ninh, nghiên cứu y học và tội phạm. Chúng còn được ứng dụng vào các tiện ích hàng ngày như máy chấm công nơi làm việc, cửa ra vào, máy tính, điện thoại,…

Công nghệ vân tay hoạt động như thế nào?

Vậy công nghệ quét vân tay hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Máy quét vân tay quang học

máy quét vân tay quang học

Quét vân tay quang học phương pháp chụp và so sánh dấu vân tay lâu đời nhất tính đến thời điểm hiện tại. Thiết bị này sẽ sử dụng thuật toán để phân tích ảnh sau đó tìm các đặc điểm của vân tay rồi so sánh với những dữ liệu đã thu thập được.

Giống như hệ thống camera thì các cảm biến này có độ phân giải nhất định để phân biệt vân tay của bạn chuẩn xác hơn. Các cảm biến này sẽ chụp ảnh có độ tương phản cao hơn nhiều so với máy ảnh thông thường, và các máy quét vân tay sẽ thường có số lượng cực cao các điốt mỗi inch để có thể chụp những chi tiết này ở cự ly gần. Cách thức hoạt động này thường được ứng dụng cho máy chấm công.

Máy quét vân tay điện dung

Máy quét vân tay điện dung

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp máy quét vân tay điện dung qua sản phẩm của một số hãng nổi tiếng như Galaxy S9, HTC U12, LG G6 và các sản phẩm khác.

Loại máy này sử dụng các bảng mạch tụ điện nhỏ để lưu trữ mẫu phẩm, ghi nhớ đầy đủ mọi chi tiết về dấu vân tay. Phần điện tích được lưu trữ trong tụ điện sẽ được thay đổi một chút khi phần cạnh của ngón tay được đặt trên các tấm dẫn điện, trong khi khoảng cách không khí giữa các đường rãnh trên vân tay sẽ giúp điện tích ở tụ điện gần như không thay đổi. Một mạch tích hợp op-amp sẽ được sử dụng để theo dõi những thay đổi này, sau đó có thể được ghi lại bằng bộ chuyển đổi analog sang kỹ thuật số.

Ưu điểm của máy này là có khả năng nhận diện và tốc độ xử lý thông tin cao, đem lại tính bảo mật tốt nhất.

Máy quét vân tay siêu âm

Máy quét vân tay siêu âm

Máy quét vân tay siêu âm được ứng dụng trên các thiết bị smartphone. Thiết bị này sử dụng bộ phát để thu sóng siêu âm. Sóng siêu âm được truyền đến đầu ngón tay khi quét sau đó phân tích và xác nhận các dấu vân tay khác nhau.

Sử dụng hệ thống vân tay siêu âm này sẽ tăng cường tính bảo mật của thiết bị lên mức tối đa.

Ưu, nhược điểm của bảo mật vân tay

Công nghệ bảo mật bằng vân tay có những ưu, nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

  • Không thể giả mạo được vân tay nên công nghệ này có tính bảo mật rất cao.
  • Không lo quên mật khẩu
  • Cho phép kiểm soát hệ thống thiết bị, tài sản chặt chẽ và an toàn hơn.
  • Giúp kiểm soát giờ giấc làm việc của nhân viên chính xác nhất.

Nhược điểm

  • Trang bị công nghệ bảo mật bằng vân tay tốn khá nhiều chi phí.
  • Dễ kéo theo những khoản chi phí phát sinh.
  • Một số thiết bị chất lượng thấp thường sẽ không nhận thể nhận diện được nếu ngón tay của người dùng đổ mồ hôi hoặc dính bẩn. Một số thiết bị chất lượng thấp thường sẽ không nhận thể nhận diện được nếu ngón tay của người dùng đổ mồ hôi hoặc dính bẩn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của công nghệ bảo mật bằng vân tay. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *